รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา MOU กีฬา ไทย-เมียนมา เพื่อเดินหน้าพัฒนา Sport Tourism

 

       นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา   พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือข้อราชการร่วมกับ นายมินท์ ทวย (Dr. Myint Wtwe) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากเมียนมา ในประเด็นเกี่ยวกับการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านกีฬาของสองฝ่าย เนื่องในโอกาสที่นายมินท์ ทวย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฯ เมียนมา เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านกีฬา ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในวันจันทร์ที่ ๔ กันยายน ๒๕๖๐ ณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

        โดยการหารือดังกล่าวทั้งสองฝ่ายได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวร่วมกัน (Sport Tourism) เน้นส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อต้อนรับคณะนักกีฬาจากเมียนมา รวมถึงส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจต่อสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ตลอดจนการจัดงานแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ฉันพี่น้องระหว่างกันในประเทศสมาชิกอาเซียนอย่าง ASEAN School Games เป็นต้น ทั้งนี้ รัฐมนตรีกอบกาญจน์ฯ ได้ถือโอกาสการร่วมลงนามของทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้ 

      
     กล่าวแสดงความยินดีต่อรัฐมนตรีกีฬาเมียนมาที่นักกีฬาเมียนมาที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันกีฬา SEA GAMES ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป พร้อมกล่าวเชิญชวนฝ่ายเมียนมาเพื่อเข้าร่วมงาน Sport Accord Convention 2018 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนเมษายน ๒๕๖๑
    

ภายหลังการหารือร่วมกันของทั้งสองฝ่าย รัฐมนตรีกอบกาญจน์ฯ ได้ร่วมลงนาม MOU กีฬากับนายมินท์ ทวย รัฐมนตรีกีฬาเมียนมา โดยมีนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายอู มินท์ ตาน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามครั้งนี้  โดยสาระสำคัญของ MOU กีฬา กล่าวถึงการแลกเปลี่ยนโครงการ/กิจกรรมด้านการกีฬาระหว่างเยาวชนสองประเทศ การส่งเสริมการกีฬาระหว่างกัน การแลกเปลี่ยนสารสนเทศด้านการกีฬา และการพัฒนาบุคคลด้านการกีฬาร่วมกัน

                ท้ายนี้ รัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนของที่ระลึกและถ่ายรูปร่วมกัน โดยรัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายต่างให้คำมั่นที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการกีฬาระหว่างกันให้เกิดประโยชน์สูงสุดร่วมกันของทั้งสองฝ่าย และเพื่อความผาสุกอย่างยั่งยืนของประชาชนทั้งสองประเทศสืบต่อไป

www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

อาฟร่า สลิม บุกตลาดอาหารเสริมแดนด้ามขวาน ทำบุญออกพรรษากับชาวเมืองทวาย บราเดอร์ เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี ทวาย...เส้นทางสู่วิถีชุมชน วิถีธรรม เที่ยวเมืองไทย เปิดโลก เปิดประตูสู่ AEC เยี่ยมเยียนเพื่อนบ้าน เที่ยวทวาย
ท่องเที่ยวตามรอยพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 เอ็ม.ไทย กรุ๊ป ลงนามความร่วมมือกับ สจล. พัฒนางานศึกษาวิจัยสมาร์ท โฮม (Smart Home ไฮนซ์ ซอสมะเขือเทศ ชวนผู้บริโภคในไทยร่วมแคมเปญ กองทัพเรือพร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำ จ.นครพนม
เทสโก้ โลตัส สร้างสีสันตลาดค้าปลีก เตรียมจัด “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์โป ’60” ครั้งแรก ต่างชาติแห่ลงทุน ‘สิงห์ เอสเตท’ เชื่อมั่นแผนลงทุนเมกะโปรเจกต์ ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิร์ด ทุ่มงบ 100 ล้าน ต่อยอดความสำเร็จ ปรับโฉมพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ “มะเร็ง รู้เร็ว หายได้ เดิน-วิ่ง 2017” งานแรกที่คนเป็นมะเร็งเดิน-วิ่ง เพื่อคนทั่วไป