ททท. สำนักงานแพร่ เชิญร่วมงานบุญใหญ่ ในประเพณีตากธัมม์ ตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า แห่งเดียวในโลก

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนทำบุญใหญ่ ในงานประเพณี “ตากธัมม์ ตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า” วันที่ 30 ธันวาคม 2560 - 1 มกราคม 2561 ณ วัดสูงเม่น ตำบลสูงเม่น อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่

  

         นางสาวเอิบลาภ  ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ กล่าวว่า ประเพณีตากธัมม์ เป็นประเพณีเก่าแก่ที่น่าสนใจ มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยและแห่งเดียวในโลก ที่วัดสูงเม่น อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 12 โดยครูบากัญจนอรัญญวาสีมหาเถร อดีตเจ้าอาวาสวัดสูงเม่น ท่านได้ใช้วิธีการเชิงประเพณี ที่ผสานกับความศรัทธาเลื่อมใสในพุทธศาสนาของชาวล้านนา ในเรื่องอานิสงส์การสร้างคัมภีร์ธัมม์ถวายวัด ว่าการได้ฟังธรรม และสร้างคัมภีร์ธัมม์ถวายวัดถือเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ มีอานิสงส์มาก โดยวัดสูงเม่นแห่งนี้ ได้ขึ้นทะเบียนคัมภีร์ใบลานพระไตรปิฎกครูบากัญจนอรัญญวาสีมหาเถร เป็นเอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลกของประเทศไทยส่วนท้องถิ่น จากคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อปี พ.ศ. 2559 ซึ่งมีกว่า 9,000 ผูก แต่มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับการแปล ทั้งนี้ ผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพแปลคัมภีร์ธัมม์ได้ ททท.ได้พิจารณาเห็นถึงความสำคัญของประเพณีเก่าแก่นี้ จึงได้ให้การสนับสนุนการจัดงาน ในรูปแบบการกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ กิจกรรมนิทรรศการมีชีวิตฐานเรียนรู้ 9 ฐาน กว่าจะมาเป็นคัมภีร์ใบลาน ,กิจกรรมตักบาตรธัมภีร์และใส่บาตรข้าวทิพย์ กิจกรรมศิลปะการแสดงของชาวลานธัมม์ รวมถึงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การจัดงานเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวและคนนอกพื้นที่ได้รับทราบมากยิ่งขึ้น     

  

           “การตากธัมม์” เกิดขึ้นโดยดำริของครูบากัญจนอรัญญวาสีที่เห็นความสำคัญของการรักษาคัมภีร์ธัมม์ที่ท่านเขียนขึ้นมาเองและที่ท่านนำมาจากที่ต่างๆ ท่านเห็นว่าจำเป็นต้องสร้างระบบประเพณีขึ้นมาเพื่อให้ศิษยานุศิษย์ และอนุชนได้ร่วมกันเก็บรักษาคัมภีร์เหล่านั้น โดยใช้วิธีการถวายธัมม์หรือการตานธัมม์มาเป็นปฐมเหตุในการจัดประเพณีตากธัมม์ ซึ่งจัดให้มีการคัดลอก การตรวจเช็คคัมภีร์ธัมม์ การักษาความสะอาดคัมภีร์ธัมม์ การนำคัมภีร์ธัมม์ออกมาตากแดด การแห่คัมภีร์ธัมม์ และการเก็บรักษาคัมภีร์ธัมม์

          ส่วน “การตานข้าวใหม่” เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ ชาวบ้านจะนำข้าวที่ได้เก็บเกี่ยวช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวมานึ่งให้สุกเพื่อนำมาตักบาตร ตานขันข้าว อุทิศไปให้พ่อแม่ และบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และเป็นการขอขมาพระแม่โพสพ ก่อนที่จะนำมารับประทาน ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีการนำข้าวใหม่มาประกอบอาหารเป็นข้าวหลาม แล้วนำมาใส่บาตรททท. สำนักงานแพร่ เชิญร่วมงานบุญใหญ่ ในประเพณีตากธัมม์ ตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า แห่งเดียวในโลก

  

          สำหรับ “การหิงไฟพระเจ้า” เป็นการนำไม้ขนาดกว้าง 1 นิ้ว ยาวประมาณ 40 – 50 นิ้ว มาเหลาปอกเปลือกแล้วทาสีเหลือง           พอถึงวันพระก็นำไม้ไปประเคนพระประธานในโบสถ์แล้วนำไม้เหล่านั้น มารวมกันทำเป็นกระโจมไว้หน้าโบสถ์ เพื่อทำพิธีจุดไฟ ซึ่งในอดีตพิธีนี้ปฏิบัติกันเพื่อให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวแก่พระสงฆ์และผู้มาทำพิธีในวัด

 จุดเด่นของงานบุญใหญ่ในปีนี้ จัดตรงกับช่วงส่งท้ายปี คือวันที่ 30 ธันวาคม 2560 –1 มกราคม 2561

         -โดยเริ่มต้นวันที่ 30 ธันวาคม 2560 ชมขบวนแห่ตากธัมม์และเชิญทุกท่านมาร่วมถือคัมธีร์ธัมม์ยาวที่สุดในโลก          

        -วันที่ 31 ธันวาคม 2560 เวลาหนึ่งทุ่มเป็นต้นไป มีพิธีกวนข้าวทิพย์ ข้าวแดง และจี่ข้าวหลาม กระทั่งเวลาสี่ทุ่มครึ่ง เชิญร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี ตักบาตรคัมภีร์ปีจอ และใส่บาตรข้าวทิพย์           

     -รุ่งอรุณเช้า วันที่ 1 มกราคม 2561 วันแรกของปีจอ เชิญร่วมบุญในพิธีตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า พิธีสืบชะตาคัมภีร์ และพิธีตากธัมม์

       นอกจาก 3 วันบุญใหญ่แล้ว ขอเชิญชวน

ผู้ที่มีจิตศรัทธามาร่วมตานธัมม์วันเกิดเสริมชะตา ตักบาตรคัมภีร์ปีเกิด ชำระคัมภีร์โบราณล้านนาและถวายผ้าห่อคัมภีร์ธัมม์ได้ตลอดทั้งปี ที่วัดสูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดสูงเม่น  โทร.054-541219 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานแพร่ โทร. 0 5452 1127 “ท่องเที่ยววิถีไทย..เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” มาเพิ่มพลังอานิสงส์ เสริมสิริมงคลในช่วงส่งท้ายปี และเริ่มต้นสิ่งดีๆ ในวันขึ้นปีใหม่กันครับ/ค่ะ

www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

บราเดอร์เปิดตัวจักรเย็บผ้า Hello Kitty รุ่นพิเศษ เอาใจแฟนคลับคิตตี้ พร้อมลายลิขสิทธิ์ใหม่ไม่ซ้ำใคร เทสโก้ โลตัส ผนึก พันธมิตร ระดมทุนโครงการปันรักสู่ 9 โรงเรียนแพทย์ มอบ 9 ล้านบาท พัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยผู้ป่วยยากไร้ทั่วประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ ร่วมเซ็นหนังสือ LOI กับ Mr.Doug Cress CEO ของ WAZA “Export Garment Fair มหกรรมช้อปให้แหลกแล้วแบกกลับบ้าน ครั้งที่ 36 สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA)
เทสโก้ โลตัส เตรียมความพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนสำหรับมาตรการช็อปช่วยชาติ ไทยเวียตเจ็ทรับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่เชื่อมกรุงเทพฯ สู่ ดาลัด เริ่มแล้ว “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์โป ’60” คึกคักรับช้อปช่วยชาติ เทสโก้ โลตัส จับมือคู่ค้า เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย กระตุ้นกำลังซื้อสิ้นปี ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่กับงาน “TERMINAL 21 ANIMAL PLANET
คำชะโนด 2 !! วัดป่าคลองสิบเอ็ด น่าจะไปได้สวย ถ้ามีใครช่วย..เคลียร์ทาง เพื่อการสัญจรทางธรรม 15 ปี กับความสำเร็จด้านท่องเที่ยวและกีฬา งานสัมมนาส่งเสริมการเรียนรู้และแบ่งปัน “การพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม สู่อนาคตที่มั่นคง” ท่องเที่ยว “เส้นทางตามรอยเท้าพ่อ”