ททท .สำนักงานนครสวรรค์ จัดงานแถลงข่าวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว 

“พิจิตรเมืองเล็ก...แต่น่ารัก”

          จังหวัดพิจิตร หรือ เมืองสระหลวง เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงอยุธยา นับเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่าง    ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม โบราณสถานที่ทรงคุณค่า งานวัฒนธรรมประเพณี รวมไปถึงอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยปัจจัยเหล่านี้ บวกกับความเรียบง่ายของคนในพื้นที่ที่หมุนไปอย่างช้า ๆ จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของจังหวัดพิจิตร

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (ททท.)  สำนักงานนครสวรรค์ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมการท่องเที่ยวพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์และพิจิตร จึงได้จัดงานแถลงข่าวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพิจิตรภายใต้คอนเซ็ปต์  “พิจิตรเมืองเล็ก…แต่น่ารัก” ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 ณ สถานีรถไฟจังหวัดพิจิตร โดยนำเสนอถึงการเปิดมุมมองด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรในรูปแบบใหม่ มุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร ในมุมมองที่หลากหลาย ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อน

         นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์กล่าวว่า จังหวัดพิจิตรเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของความสงบและความสุข ถึงแม้การเดินทางเข้าถึงจะมีเพียงรถยนต์และรถไฟ แต่ข้อจำกัดเหล่านี้ เปรียบเสมือนเครื่องมือช่วยปกป้องเมืองแห่งนี้ให้พ้นจากความวุ่นวาย โดยในปี 2561 นี้ รัฐบาลได้ประกาศให้เป็น “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” ซึ่งจังหวัดพิจิตรนั้น มีศักยภาพหลายด้านที่ตอบโจทย์ปีแห่งการท่องเที่ยววิถีไทย  ซึ่งในปี 2561 นี้ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ได้ต่อยอดนโยบายดังกล่าวฯ โดยดึงเอาเอกลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรมานำเสนอให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส 

  

อาทิ การสะท้อนถึงวิถีชีวิตและชุมชนของชาวพิจิตรที่มีมาตั้งแต่อดีตการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวเกษตรปลอดภัยและผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองพิจิตร การสัมผัสแหล่งท่องเที่ยว   ทางธรรมชาติ ชมบึง ดูนกท้องถิ่นและนกอพยพ เป็นต้นฯ จึงเป็นที่มาของการจัดงานแถลงข่าวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่าน 5 คอนเซ็ปต์ ภายใต้คู่มือ “พิจิตรเมืองเล็ก...แต่น่ารัก” ซึ่ง ททท.สำนักงานนครสวรรค์ ได้ดึงเอาจุดเด่นของการท่องเที่ยวในแต่ละหมวดของจังหวัดพิจิตรมาบอกเล่าผ่านคู่มือพิจิตรเมืองเล็ก...แต่น่ารัก ดังนี้

พิจิตรเมืองงาม ธรรมชาติสวย (หลีกหนีความวุ่นวาย ผ่อนคลายที่พิจิตร)

          เราจะชวนคุณมาชมบึงดูนก ชมพระอาทิตย์อัสดงที่บึงสีไฟ แหล่งน้ำขนาดใหญ่    มีแหล่งเพาะพันธุ์น้ำจืดและแหล่งอาศัยของนกหลายชนิด ทั้งนกอพยพและนกท้องถิ่นรวมกว่า 100 ชนิด อีกทั้งสัมผัสวิวพระอาทิตย์ตกที่แสนโรแมนติกยามอัสดง 

 

พิจิตรเมืองงาม ตำนานชาละวัน (นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปิดทององค์พระปฏิมา ตามล่าหาพญาชาละวัน)

          นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ผสมผสานทั้งวัฒนธรรมไทยและจีน ภายใต้สโลแกน “เส้นทางบุญหนุนนำ วัฒนธรรม ไทย-จีน” อิ่มบุญ สุขใจไปกับแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ที่เรารวบรวมไว้ให้ท่านได้มาสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการนมัสการหลวงพ่อเพชร ณ วัดท่าหลวง สถานที่สำคัญของจังหวัดพิจิตร, สักการะ “เจ้าพ่อแก้ว” ณ ศาลเจ้าบางมูลนาก หรือออกไปตามล่าหาพญาชาละวันในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ เช่น ถ่ายรูปกับจระเข้ตัวยักษ์ที่บึงสีไฟ, ย้อนรอยประวัติศาสตร์ของเมืองพิจิตร พร้อมบุกถ้ำชาละวัน ณ อุทยานเมืองเก่าพิจิตร และเยี่ยมชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมของวัดศรีศรัทธาราม ที่มีจระเข้ตัวขาวตั้งตระหง่านคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ด้านหน้า

พิจิตรชุมชนเล็ก แต่น่ารัก (สัมผัสความเก่า แต่เก๋าและเก๋)

          เชิญชวนนักท่องเที่ยว มาหลงใหลกับความน่ารักของแต่ละชุมชนที่ เก่าแต่เก๋ ในเมืองพิจิตร ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ยังคงไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลา ทั้งวิถีชีวิตของคนในชุมชน สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่เก่าแก่ ข้าวของเครื่องใช้ในอดีตที่ยังมีให้เห็น ดังจะเห็นได้จาก ชุมชนวังกรด ชุมชนตะพานหิน ชุมชนท่าฬ่อ เป็นต้น  

          พิจิตรเมืองเกษตรปลอดภัย ผลไม้อร่อย (เที่ยวชมและชิมสวนผลไม้หลากหลายตามฤดูกาล)         เมืองพิจิตร เมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ทั้งอาหารและการเกษตร เชิญคุณมาลิ้มลองและเที่ยวชมสวนเกษตรผสมผสานที่ปลอดสารพิษในวิถีชีวิตของชุมชน พร้อมทั้งชมสวนผลไม้ที่หลากหลายตามฤดูกาล

 

พิจิตรเมืองอาหารอร่อย (หลากหลายเมนูปลา อาหารถิ่นเลิศรส)

ตะลุยทานร้านอร่อย ณ เมืองชาละวันที่คุณไม่ควรพลาด ซึ่งรวมไว้ให้ให้นักท่องเที่ยวได้มาลิ้มลอง ภายใต้หัวข้อ ร้านเด็ดเมืองชาละวัน ไม่ว่าจะเป็นหลากหลายเมนูปลาแม่น้ำที่ขึ้นชื่อเรื่องความสด อร่อย และเอาใจคนชอบทานเส้น ซึ่งมีทั้ง ผัดไทยโบราณ บะหมี่ต้มยำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่รอให้ทุกท่านมาลิ้มลอง

ททท.สำนักงานนครสวรรค์ จึงขอเชิญชวนทุกท่านเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดพิจิตร จังหวัดที่สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ลองหาโอกาสมาเที่ยวที่นี่สักครั้ง คุณจะรู้ว่าพิจิตรเป็นจุดหมายปลายทางที่มากกว่าเป็นเพียงแค่เมืองผ่าน แล้วคุณจะหลงรักเมืองเล็ก ๆ แต่น่ารักแห่งนี้

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

คุณวิสูตร   บัวชุม                  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงาน นครสวรรค์-พิจิตร

คุณวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี    ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร

www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

บราเดอร์เปิดตัวจักรเย็บผ้า Hello Kitty รุ่นพิเศษ เอาใจแฟนคลับคิตตี้ พร้อมลายลิขสิทธิ์ใหม่ไม่ซ้ำใคร เทสโก้ โลตัส ผนึก พันธมิตร ระดมทุนโครงการปันรักสู่ 9 โรงเรียนแพทย์ มอบ 9 ล้านบาท พัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยผู้ป่วยยากไร้ทั่วประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ ร่วมเซ็นหนังสือ LOI กับ Mr.Doug Cress CEO ของ WAZA “Export Garment Fair มหกรรมช้อปให้แหลกแล้วแบกกลับบ้าน ครั้งที่ 36 สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA)
เทศกาลเที่ยวเมืองไทย “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” เปิดทีเด็ด ฉลองตรุษจีน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” เปิดทีเด็ด ฉลองตรุษจีน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 17 - 21 มกราคม ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ การแสดงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวโรกาสวาระครอบ ๒๕๐ ปี แห่งการกู้อิสรภาพ
คำชะโนด 2 !! วัดป่าคลองสิบเอ็ด น่าจะไปได้สวย ถ้ามีใครช่วย..เคลียร์ทาง เพื่อการสัญจรทางธรรม 15 ปี กับความสำเร็จด้านท่องเที่ยวและกีฬา งานสัมมนาส่งเสริมการเรียนรู้และแบ่งปัน “การพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม สู่อนาคตที่มั่นคง” ท่องเที่ยว “เส้นทางตามรอยเท้าพ่อ”