“เดือนมกราคม ปี 2561 นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขยายตัวร้อยละ 10     
  นักท่องเที่ยวยุโรปสร้างสถิติใหม่กว่า 9 แสนคน”         
       นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวในการแถลงข่าว   สถานการณ์ท่องเที่ยว เดือนมกราคม ปี 2561 ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย โดยมีสาระสำคัญดังนี้   
      สรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มกราคม 2561 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 3,544,528 คนในจำนวนนี้  เป็นนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกมากที่สุด 2,146,156 คน รองลงมา 
      
ได้แก่ นักท่องเที่ยวภูมิภาคยุโรป อเมริกา เอเชียใต้ โอเชียเนีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวขยายตัวร้อยละ 10.87 ตามการขยายตัวของนักท่องเที่ยวเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียใต้ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 20.65 จากการเพิ่มเส้นทางบินสู่เมืองรองในอินเดีย                    สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากที่สุด 10 อันดับแรก ประกอบด้วย จีน มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลี ลาว ญี่ปุ่น อินเดีย สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และสหราชอาราจักร ตามลำดับ นอกจากนี้        การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ก่อให้เกิดรายได้ 188,890.60 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 11.59 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา สำหรับนักท่องเที่ยวที่สร้างรายได้สูงสุด 10 อันดับแรก ประกอบด้วย จีน รัสเซีย เกาหลี สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย และออสเตรเลีย ตามลำดับ  
      สรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวชาวไทยเที่ยวไทย ปี 2560 ในปี 2560 มีชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวน 153 ล้านคน-ครั้ง ขยายตัวร้อยละ 4.39 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา         และการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวของชาวไทย ก่อให้เกิดรายได้ 956,753 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 8.38 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา 
      รายได้จากการท่องเที่ยว ปี 2560 ในปี 2560 ภาคการท่องเที่ยวก่อให้เกิดประโยชน์ในรูปของรายได้แก่ประเทศและกระจายรายได้  ดังกล่าวสู่ภูมิภาคต่าง ๆ รวม 2,781 พันล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 10.51       
     
เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ในจำนวนนี้    เป็นรายได้ที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ 1,824 พันล้านบาท และการท่องเที่ยวภายในประเทศของชาวไทย 957 พันล้านบาท
 
www.hellosarapa.com
ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  
บราเดอร์เปิดตัวจักรเย็บผ้า Hello Kitty รุ่นพิเศษ เอาใจแฟนคลับคิตตี้ พร้อมลายลิขสิทธิ์ใหม่ไม่ซ้ำใคร
เทสโก้ โลตัส ผนึก พันธมิตร ระดมทุนโครงการปันรักสู่ 9 โรงเรียนแพทย์ มอบ 9 ล้านบาท พัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยผู้ป่วยยากไร้ทั่วประเทศไทย
องค์การสวนสัตว์ ร่วมเซ็นหนังสือ LOI กับ Mr.Doug Cress CEO ของ WAZA
“Export Garment Fair มหกรรมช้อปให้แหลกแล้วแบกกลับบ้าน ครั้งที่ 36 สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA)
เทศกาลเที่ยวเมืองไทย “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” เปิดทีเด็ด ฉลองตรุษจีน
เทศกาลเที่ยวเมืองไทย “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” เปิดทีเด็ด ฉลองตรุษจีน
เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 17 - 21 มกราคม ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ
การแสดงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวโรกาสวาระครอบ ๒๕๐ ปี แห่งการกู้อิสรภาพ
คำชะโนด 2 !! วัดป่าคลองสิบเอ็ด น่าจะไปได้สวย ถ้ามีใครช่วย..เคลียร์ทาง เพื่อการสัญจรทางธรรม
15 ปี กับความสำเร็จด้านท่องเที่ยวและกีฬา
งานสัมมนาส่งเสริมการเรียนรู้และแบ่งปัน “การพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม สู่อนาคตที่มั่นคง”
ท่องเที่ยว “เส้นทางตามรอยเท้าพ่อ”