ททท.ต้อนรับนักมวยไทยจากทั่วโลก ร่วมงานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่14
พร้อมพบการฝึกมวยแบบโบราณ และชมการชกมวยอาชีพชื่อดัง 
 
 
                การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาคมครูมวยไทย สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สหพันธ์มวยไทยโลก สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัด "งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14" โดยมีนักมวยไทยจากทั่วโลกเข้าร่วมงานฯ จาก 57 ประเทศ กว่า 1,260 คน ในวันที่ 17 มีนาคม 2561 นี้ ไหว้ครูพร้อมกัน ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. ร่วมกันเป็นประธานในพิธี
                  ททท. ได้จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกอย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันนายขนมต้ม ในปี 2561 นี้ เป็นการจัดงาน ครั้งที่ 14 ททท. เห็นว่ามวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งมีการเปิดสอนมวยไทยในต่างประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 200 ค่าย ทำให้มีนักกีฬามวยไทยหรือผู้สนใจในกีฬามวยไทยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งการจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกเป็นการส่งผ่านมรดกของวัฒนธรรมไทยที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นชัดเจน ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก อีกทั้ง เป็นการสร้างความประทับใจ และความภาคภูมิใจให้กับผู้รักกีฬามวยไทยทั่วโลก   
             
                งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14 จัดขึ้นในวันที่ 16-17 มีนาคม 2561 ณ บริเวณวัดมหาธาตุและวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยมีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมที่นำเสนอให้นักมวยไทยทั่วโลกได้เข้าใจถึงการเริ่มต้นของมวยไทย ซึ่งเป็นวิชาการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย ที่พระมหากษัตริย์และคนไทยต้องเรียน เพื่อใช้ป้องกันประเทศชาติ นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตและสอนมวยโบราณ อาทิ มวยไชยยา มวยโคราช มวยท่าเสา มวยลพบุรี รวมทั้งกิจกรรมหัตถศิลป์ที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้แบบไทย อาทิ การสักยันต์ การเขียนยันต์ โดยอาจารย์แจ้ วังน้อย การตีดาบอรัญญิก การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย การฝึกซ้อมมวยไทยแบบโบราณ อาทิ การเตะต้นกล้วย การชกและฟันศอกลูกมะนาว การสับน้ำ อีกทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับมวยไทยและนำเสนอหลักสูตรการเรียนมวยไทยจากค่ายมวยต่างๆ        
        
               นอกจากนี้ มีการแข่งขันชกมวยไทยอาชีพ "ศึกมหัศจรรย์มวยไทย มรดกโลก" ในวันที่ 16-17 มีนาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น. ณ วัดกลังคาขาว (ตรงข้ามวัดมหาธาตุ) ประกอบด้วยการแข่งขันชกมวยไทยมาราธอนทั้งชายและหญิง และการชกมวยโดยนักมวยไทยอาชีพทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และการป้องกันแชมป์ของมวยคู่เอกของรายการ ได้แก่ คู่ป้องกันแชมป์สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก (W.P.M.F) รุ่นซุปเปอร์เฟเธอร์เวท ระหว่าง กัปตันเคน นฤภัย ชกกับ มังกรเงิน นิติสมุย และ รุ่นฟลายเวท ระหว่าง ยอดดอย แก้วสัมฤทธิ์ ชกกับ ต้นกล้า อีสานแทรกเตอร์                 
                 สำหรับพิธีสำคัญ จะเริ่มในเวลา 18.00 น. คือ พิธีไหว้ครูมวยไทย ซึ่งเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะมีการไหว้ครูและพิธีครอบครูมวยไทย อย่างถูกต้องตามขั้นตอนแระเพณี รวมถึงจัดพิธีบวงสรวงบูรพมหากษัตริย์ไทยและทหารกล้าของไทยที่ร่วมปกป้องแผ่นดินไทย โดยได้รับเกียรติจากนักมวยที่มีชื่อเสียง เป็นผู้รำไหว้ครูนำทีมนักกีฬามวยไทยทุกชาติ ได้แก่ ผุดผาดน้อย วรวุฒิ, อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์, สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง และพันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์
                    หลังจากดูกิจกรรมไหว้ครูมวยไทยแล้ว เดินทางไปกราบสักการะ สถานที่สำคัญหลาย ๆ แห่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขาดเสียไม่ได้ต้องเดินทางไปวัดไชยวัฒนาราม ซึ่งเป็นกระแสอยุ่ในขณะนี้
หลังจากดูกิจกรรมไหว้ครูมวยไทยแล้ว เดินทางไปกราบสักการะ สถานที่สำคัญหลาย ๆ แห่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขาดเสียไม่ได้ต้องเดินทางไปวัดไชยวัฒนาราม ซึ่งเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้
                วัดไชยวัฒนาราม ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง เป็นวัดที่พระเจ้าปราสาททอง  กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 (พ.ศ. 2173-2198) โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2173 ได้ชื่อว่าเป็นโบราณสถานที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่ง ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ วัดนี้เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์(เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลายกับเจ้าฟ้าสังวาลย์ซึ่งต้องพระราชอาญาโบยจนสิ้นพระชนม์ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ
              ชมภายในวัดได้แก่ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัดตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้งสี่มุม การที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองซึ่งเป็นกษัตริย์สมัยอยุธยาตอนปลายทรงสร้างปรางค์ขนาดใหญ่เป็นประธานของวัด เท่ากับเป็นการรื้อฟื้นศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้นที่นิยมสร้างปรางค์เป็นประธานของวัด เช่น การสร้างปรางค์ที่วัดมหาธาตุและวัดราชบูรณะ เนื่องจากพระองค์ทรงได้เขมรมาอยู่ใต้อำนาจจึงมีการนำรูปแบบสถาปัตยกรรมเขมรเข้ามาใช้ในการก่อสร้างปรางค์อีกครั้งหนึ่ง
นอกจากนี้ยังมีพระระเบียงรอบปรางค์ประธาน ภายในพระระเบียงมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ผนังระเบียงก่อด้วยอิฐถือปูน มีลูกกรงหลอกเป็นรูปลายกุดั่น พระอุโบสถ อยู่ด้านหน้าของวัดภายในมีซากพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างด้วยหินทราย ใบเสมาของพระอุโบสถทำด้วยหินสีค่อนข้างเขียว จำหลักเป็นลายประจำยามและลายก้านขด และเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ทางด้านหน้าพระอุโบสถมีเจดีย์ 2 องค์ ฐานกว้าง 12 เมตร สูง 12 เมตร ซึ่งถือเป็นศิลปะที่เริ่มมีแพร่หลายตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง วัดไชยวัฒนารามได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2478 และกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะตลอดมาจนปัจจุบันไม่มีสภาพรกร้างอยู่ในป่าอีกแล้ว และยังคงมองเห็นเค้าแห่งความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งผู้ไปเยือนไม่ควรพลาดชมอย่างยิ่ง เปิดทุกวันเวลา 08.00–18.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท หรือสามารถซื้อบัตรรวมได้ ชาวไทย 40 บาท ชาวต่างชาติ 220 บาท โดยบัตรนี้สามารถเข้าชมวัดและโบราณสถานบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ได้ ภายในระยะเวลา 30 วัน ได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังหลวง วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วัดไชยวัฒนาราม
          วัดไชยวัฒนาราม เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30- 21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถานอุทยานประวัติศาสตร์พระ นครศรีอยุธยามีบริการเครื่องโสตทัศนาจร สามารถฟังข้อมูลการบรรยายวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม และวัดมหาธาตุ เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถเช่าได้ที่จุดบริการใกล้ป้อมจำหน่ายบัตรของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยคิดค่าบริการ เครื่องละ 150 บาท สำหรับชม 3 วัดดังกล่าว (ราคาไม่รวมค่าบัตรเข้าชมโบราณสถาน) อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนคร ศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เบอร์โทร +66 3524 2284, +66 3524 2286

  

วัดพระงาม
                วัดพระงามหรือวัดชะราม ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยาทางด้านทิศเหนือ บริเวณทุ่งขวัญ วัดหันหน้าไปทางด้านทิศตะวันออก มีเจดีย์แปดเหลี่ยมเป็นประธานของวัด ด้านหน้าวัดหรือด้านหน้าหรือด้านทิศตะวันออก มีเจดีย์ประธานเป็นอุโบสถ มีกำแพงแก้วและคู น้ำล้อมรอบวัด สิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัดมีร่องรอยการบูรณปฏิสังขรณ์มาแล้วหลายครั้ง
 
 
 
                วัดพระงาม ไม่ปรากฏหลักฐานในเอกสารว่าสถาปนาขึ้นในปีใด แต่มีปรากฏในโคลงบทที่ 23 ของนิราศนครสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าแต่งขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ได้เอ่ยถึงวัดนี้
                แต่จากการศึกษาทางด้านโบราณคดีสามารถสรุปได้ว่า วัดนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น และถูกทิ้งร้างไปเมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 ใน พ.ศ. 2310
                วัดพระงาม หรือประตูแห่งกาลเวลา ที่ชาวบ้านเรียกเป็นซุ้มประตูที่ถูกรากของต้นโพธิ์ปกคลุมโอบล้อมเป็นร้อยๆปี มหัศจรรย์แห่งความงดงามที่ไม่เหมือนใคร
 
                  เดินทางต่อไป วัดธรรมาราม เป็นสถานที่ร่มเย็น สงบ สวยงาม วาดภาพฝาผนัง ที่สวยงามมากซึ่งจะหาชมที่ไหนไม่ได้และกำลังจะเลือนหายไปตามการเวลา  

 ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

www.hellosarapa.com                                      
ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  
 
เฮ็ด..WORK UBON ร้านกาแฟแห่งใหม่..อุบลราชธานี ท่องเที่ยวเมืองพิจิตร เมืองรอง..แต่ไม่เป็นสองรองใคร เที่ยวเมือง ...ประจวบคีรีขันธ์ ท่องเที่ยว “เส้นทางตามรอยเท้าพ่อ”
องค์การสวนสัตว์ จัดพิธีมอบรางวัลประกวดคลิปวีดีโอ ททท.เชิญเที่ยวงานตรุษจีน 12 พื้นที่ชุมชนจีนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ ขอแสดงความยินดี กับพี่ สาธิต เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 17 - 21 มกราคม ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ
เทสโก ้โลตัส จุดกระแส "ตรุษจีน กินหมด งดของเหลือ" ซีกัลตอกย้ำความเป็นเบอร์ 1 สทท. และททท. จัดมหกรรมท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปี ยกทัพผู้ประกอบการท่องเที่ยว อาหารถิ่น OTOP และชุมชนกว่า 600 ราย สยาม สาม สำรับ ต้นตำรับอาหารไทยโบราณ
ส่งเสริมปีการท่องเที่ยว ‘61’ ได้หรือไม่! เมื่อชมรมรถตู้บริการนักท่องเที่ยวทั่วไทยประสบปัญหาในข้อจำกัด รมว.สธ.เปิดอาคาร 76 ปีศรีธัญญา และศูนย์จิตธรรมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดอาคาร 76 ปีศรีธัญญา และศูนย์จิตธรรม โรงพยาบาลศรีธัญญา เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยทางจิตเวช เผยศักยภาพด้านเศรษฐกิจที่โลกต้องจับตามอง เชื่อมโยงอาเซียน-อินเดีย ในโอกาส 25 ปีแห่งพันธมิตร ใน “ASEAN-India Expo and Forum PMG Corporation จับมือกระทรวงเศรษฐกิจ