สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ สวลี ผกาพันธุ์ ‘ราชินีเพลงลูกกรุง’
ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง พุทธศักราช ๒๕๓๒
 
          นางพิมพ์รวี  วัฒนวรางกูร  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) แจ้งว่า  นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์)  ศิลปินแห่งชาติ  สาขาศิลปะการแสดง  (เพลงไทยสากล-ขับร้อง)  พุทธศักราช  ๒๕๓๒ ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคลมปัจจุบัน  เมื่อวันที่  ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑  เวลา ประมาณ ๒๐.๓๐ น.  ที่บ้านเลขที่ ๔๐๓ ซอย ๑๐๑/๑ ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง สิริรวมอายุ  ๘๖ ปี สำหรับการบำเพ็ญกุศลนั้น จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่  ๒ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๗.๐๐ น. และสวดพระอภิธรรมศพ เวลา ๑๘.๓๐ น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์  วัดธาตุทอง และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ ๓ – ๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์  วัดธาตุทอง  กรุงเทพฯ ซึ่งจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล ๑๐๐ วัน และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
         “นอกจากสวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพแล้ว ยังมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท  และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท  ซึ่งจากไปของนางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์)  ศิลปินแห่งชาติ ถือเป็นการสูญเสียศิลปิน นักร้องคนที่สำคัญยิ่งในวงการเพลงลูกกรุงของประเทศไทย  ตั้งแต่เป็นศิลปินแห่งชาติ  สวลี ผกาพันธุ์  ได้ทำงานในฐานะศิลปินแห่งชาติ อย่างน่ายกย่องยิ่ง ให้การช่วยเหลืองานของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มาอย่างต่อเนื่อง เช่น ร่วมแสดงในคอนเสิร์ตต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสาธารณะกุศล  และยังมอบเงินรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตเข้าสบทบกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม มาอย่างต่อเนื่อง”  นางพิมพ์รวี กล่าว
 
ประวัติโดยสังเขป
         นางเชอร์รี่  เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) เกิดเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๗๔ ที่กรุงเทพมหานคร มีผลงานด้านศิลปะการแสดงหลายแขนงกล่าวคือ การแสดงละคร การขับร้องเพลงไทยสากล และเพลงสากลตั้งแต่อายุ ๑๗  ถึงปัจจุบัน ด้านการแสดงละคร ได้แสดงติดต่อกันให้คณะละครเวทีหลายคณะ โดยเป็นผู้แสดงนำ ฝ่ายหญิง ซึ่งเป็นบทที่ต้องแสดงและร้องเพลงด้วย ต่อมาเมื่อละครเวทีได้คลายความนิยมลงได้แสดงและพากย์ภาพยนตร์หลายเรื่อง เมื่อมีสถานีโทรทัศน์เกิดขึ้น จึงได้มาแสดงละครและร้องเพลงทางโทรทัศน์ ผลงานดีเด่นเป็นพิเศษ คือ การขับร้องเพลง มีผลงานที่บันทึกแผ่นเสียงไว้ไม่น้อยกว่า ๑,๕๐๐ เพลง และได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำถึง ๔ ครั้ง นับเป็นนักร้องหญิงที่ได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคำมากที่สุด และได้รับความนิยมอย่างสูงสุดเช่นกัน นอกจากการร้องเพลงเป็นอาชีพแล้ว ยังร้องเพลงเพื่อการกุศลและในงานสังคมต่างๆ มาโดยตลอด นับว่าเป็นศิลปินที่ใช้ผลงานทางศิลปะให้ความบันเทิง และจรรโลงใจของคนในสังคมตลอดมา นางเชอร์รี่  เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง       (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช ๒๕๓๒
 
Kadsarapron Pnussuwankere
095-5516-345

 

ข้อมูลเพิ่มเติม ประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจ
  แฟมทริปครอบครัว สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน) จัดกิจกรรม "กอด" วิถีความ เป็นไทย   เฮ็ด..WORK UBON ร้านกาแฟแห่งใหม่..อุบลราชธานี   ท่องเที่ยวเมืองพิจิตร เมืองรอง..แต่ไม่เป็นสองรองใคร   เที่ยวเมือง ...ประจวบคีรีขันธ์   ท่องเที่ยว “เส้นทางตามรอยเท้าพ่อ”
                   
  ทวาย...เส้นทางสู่วิถีชุมชน วิถีธรรม เที่ยวเมืองไทย เปิดโลก เปิดประตูสู่ AEC เยี่ยมเยียนเพื่อนบ้าน เที่ยวทวาย   House of Love เขาใหญ่   เที่ยวผ่านเลนส์ที่ปารีฮัทกระท่อมริมผา   สมาร์ทซิตี้ สตาร์ท อัพ ใกล้ลงพื้นที่จริง เสียงตอบรับจากเอกชน   ส่งเสริมปีการท่องเที่ยว ‘61’ ได้หรือไม่! เมื่อชมรมรถตู้บริการนักท่องเที่ยวทั่วไทยประสบปัญหาในข้อจำกัด
                   
  สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ประกาศความพร้อมศึกดวลขนไก่รายการแรกของปี “ปริ๊นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2018   คลอดสายขนไก่ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2018   ปิดท้ายฉลองครบรอบ 19 ปี เอฟวันมาเลเซีย   สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ผนึกกำลัง   เสนอ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)