ทวาย...เส้นทางสู่วิถีชุมชน   วิถีธรรม

           เที่ยวเมืองไทย  เปิดโลก เปิดประตูสู่  AEC เยี่ยมเยียนเพื่อนบ้าน  เที่ยวทวาย ใกล้ๆ บ้านเรา  เชื่อมโยงความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว  เศรษฐกิจ ชมวัฒนธรรมวิถีพุทธ  วิถีมอญ 

สัมผัสบรรยากาศชายทะเลอันดามันอันแสนกว้างไกล  ลิ้มรสอย่างละเมียดละไมกับกุ้งมังกร เดินทางจากฝั่งไทยผ่านด่าน  “พุน้ำร้อน”  ก่อนเข้าสู่เมือง ทวาย

  

ในครั้งนี้  เรามีโอกาสได้ร่วมทริปมากับคณะผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเพื่อมาสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวชายแดนไทย-พม่า  โดยใช้จุดผ่านแดน  “พุน้ำร้อน”  ที่จังหวัดกาญจนบุรี  เดินทางสู่ด่าน  “ทิกิ” เพื่อเข้าสู่เมือง  ทวาย  เป้าหมายหลักเพื่อการท่องเที่ยวตามแนวเขตชายแดนไทย  โดยมีโครงการท่าเรือน้ำลึกของบริษัทอิตาเลี่ยนไทย  ที่ปูทางเชื่อมต่อไว้เข้าสู่เมืองทวายให้มีระยะทางที่ใกล้ขึ้นเพื่อการขนส่งสินค้า  และเชื่อมโยงเขตเศรษฐกิจทางการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน  รวมถึงเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวชายแดนไทยพม่า  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่  ให้นักท่องเที่ยวและคณะทัวร์จัดทริปเข้ามาเที่ยวเมืองทวายได้โดยไม่ยุ่งยาก

  

เมืองทวาย  เป็นเมืองเอก หรือเมืองหลวงของรัฐตะนาวศรี  จัดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมียนม่า  คือประมาณ  250 ตารางกิโลเมตร ในรัฐตะนาวศรีมีอยู่ด้วยกัน  3 จังหวัดใหญ่ ๆ  คือ  ทวาย  มะริด  และเกาะสอง  นอกจากจะมีอาชีพทำสวนไร่นาแล้ว  ยังทำการประมง  เหมืองแร่  ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งแร่นานาชนิดเลยทีเดียว

 

            เราได้มีโอกาสคุยกับคุณสาธิต  ผู้บริหารบริษัท  เจ.ทราเวล  พูดถึงการนำคณะผู้ประกอบการทัวร์มาในทริป  กาญจน์ – ทวาย ในครั้งนี้  เพื่อมาสำรวจเส้นทาง  เมืองทวาย   ซึ่งถือเป็นเส้นทางใหม่   เนื่องจากพม่าเพิ่งจะเปิดเมือง  ที่สำคัญคือ เมืองทวายอยู่ติดกับทะเลอันดามัน  อีกทั้งทางจังหวัดกาญจนบุรี  และเมืองทวายก็ได้เปิดเป็นเมืองเศรษฐกิจพิเศษเช่นเดียวกัน   ทางทวายเองได้มีโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย  ซึ่งเป็นโปรเจคใหญ่  ที่น่าสนใจของบรรดานักท่องเที่ยวมากขึ้น  กอปรกับทางจังหวัดกาญจนบุรีได้เปิดด่านถาวรขึ้นที่ด่าน  “พุน้ำร้อน”   อยู่ในเขตอำเภอเมือง  ซึ่งไม่ไกลจากตัวจังหวัดมากนัก  ระยะทางเพียง  60 กิโลเมตร ใช้เวลา  1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง สำหรับการเดินทางจากจังหวัดกาญจนบุรี  ผ่านด่านพุน้ำร้อน  เพื่อเข้าสู่เมืองทวาย  ประเทศพม่า  ต้องผ่านที่ด่าน  “ทิกิ”  โดยใช้เพียงบอร์เดอร์พาส  หรือพาสปอร์ตก็ได้แล้วแต่กรณี  แต่เนื่องจากเมืองทวาย  และกาญจนบุรีได้ทำสัญญาข้อตกลงกันเป็นบ้านพี่เมืองน้อง  การไปมาหาสู่กันของทั้งสองเมืองนี้จึงใช้เพียงแค่บัตรประชาชนใบเดียวทำบอร์เดอร์พาสเท่านั้น

 

www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

งานเทศกาล "เพลินอดีต ติดเสน่ห์วันวาน เที่ยวตลาดโบราณบางพลี" กองทัพเรือพร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำ จ.นครพนม ทิศทางการพัฒนาท่องเที่ยวชุมชนของกรมการท่องเที่ยว และมอบเสื้อชูชีพและจักรยานให้กับตลาดน้ำตลิ่งชัน เทศกาล "เพลินอดีต ติดเสน่ห์วันวาน เที่ยวตลาดโบราณบางพลี" 22-28 กรกฎาคมนี้
11 พ.ย.นี้ บราเดอร์ขอบคุณลูกค้า ดึงศิลปินคุณภาพ มอส-ทาทา-นิโคล-พาราด็อกซ์ จัดคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ “THE UNIVERSE CONCERT ฉลองครบรอบ 20 ปี ขอบคุณที่เคียงข้างกัน” กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับจังหวัดพัทลุง กำหนดจัดกิจกรรมวิ่งฮาล์ฟมาราธอน “วิ่งทะเลน้อย ร้อยรัน” เทสโก้ โลตัส สร้างสีสันตลาดค้าปลีก เตรียมจัด “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์โป ’60” ครั้งแรก หลักสูตร BTEC จากวิทยาลัยนานาชาติรีเจ้นท์ นำนักศึกษาเปิดประสบการณ์การศึกษาในสหราชอาณาจักรวิทยาลัยนานาชาตินท์ รีเจ้นท์ กรุงเทพ ฯ
รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ภาคตะวันออก กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปลายปีด้วยการท่องเที่ยวเชิงกีฬา กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ( สำนักงาน ก.พ.ร.) มุ่งพัฒนาระบบราชการเรื่องการส่งเสริมความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน “มะเร็ง รู้เร็ว หายได้ เดิน-วิ่ง 2017” งานแรกที่คนเป็นมะเร็งเดิน-วิ่ง เพื่อคนทั่วไป พาณิชย์เปิดตลาดซื้อขายยางพารา-ผลิตภัณฑ์ คาดจับคู่ธุรกิจซื้อขายกว่าหมื่นห้าพันล้านบาท