ท่องเที่ยวเมืองพิจิตร

เมืองรอง..แต่ไม่เป็นสองรองใคร
         จังหวัดพิจิตรเมืองเล็ก...แต่น่ารัก  ที่ได้ถูกจัดไว้เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง  แต่เมื่อได้มาท่องเที่ยวถึงถิ่นแล้วจะต้องบอกว่าไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียว  เนื่องจากมีประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงอยุธยา นับเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม โบราณสถานที่ทรงคุณค่า งานวัฒนธรรมประเพณี รวมไปถึงอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยปัจจัยเหล่านี้ บวกกับความเรียบง่ายของคนในพื้นที่ที่หมุนไปอย่างช้า ๆ จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของจังหวัดพิจิตร
         ทีมงานสื่อออนไลน์เที่ยวผ่านเลนส์ไปกับaboutinformant  มาครั้งนี้ขอพาท่านเที่ยวชมเมืองพิจิตร  เมืองเล็กแต่น่ารัก  และที่สำคัญ ไม่เป็นสองรองใครเพราะเป็นเมืองที่รวบรวมความสมบูรณ์ของ  วิถีชีวิตชุมชน  วัฒนธรรม  ประเพณี  ที่ยังคงรักษาสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น  จากอดีตจนถึงปัจจุบัน
             วัดท่าหลวง   เป็นวัดสำคัญของจังหวัดพิจิตร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันตก วัดนี้สร้างขึ้นประมาณพ.ศ. 2388 ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน มีพุทธลักษณะงดงามมาก เป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองพิจิตร ตามประวัติเล่าว่า พระพิจิตรซึ่งเป็นเจ้าเมืองอยากได้พระประธานมาประดิษฐานที่เมืองพิจิตร มีโอกาสที่ทัพกรุงศรีอยุธยาได้เดินทางผ่านเมืองพิจิตร เพื่อไปปราบ      ขบถจอมทองเมืองเชียงใหม่ พระพิจิตรจึงได้ขอร้องแม่ทัพว่าเมื่อปราบกบฏเสร็จแล้วให้หาพระพุทธรูปมาฝาก ดังนั้น เมื่อเสร็จศึกแล้วแม่ทัพนั้นจึงได้อาราธนาพระพุทธรูปหลวงพ่อเพชรแพลูกบวบลงมาทางแม่น้ำปิงโดยฝากเจ้าเมืองกำแพงเพชรไว้ ต่อมาจึงได้อาราธนาหลวงพ่อเพชรมาประดิษฐานไว้ ณ พระอุโบสถวัดนครชุมก่อน แล้วจึงย้ายมาประดิษฐานที่พระอุโบสถท่าหลวง อำเภอเมืองพิจิตร จนถึงปัจจุบัน พระอุโบสถเปิดให้เข้านมัสการหลวงพ่อเพชรได้ทุกวัน เวลา 9.00-16.00 น. การเดินทาง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิจิตร บนถนนบุษบาติดกับที่ทำการไปรษณีย์พิจิตร               เจ้าแม่ทับทิมท่าฬ่อ  ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดพิจิตรและใกล้เคียง ที่นิยมเดินทางมาขอบุตรซึ่งภายในศาลมีองค์เจ้าแม่ทับทิม (ตุ๋ยบ่วยเต่งเนี่ยง) เป็นอางค์ประธาน โดยมีเจ้าพ่อกวนอู เจ้าพ่อปุ๊นเถ่ากง และปุ๊นเถ้าม่า ประทับอยู่ซ้ายขวา ศาลเจ้าแห่งนี้ยังใช้เป็นสถานที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้สอนหนังสือไทยและหนังสือจีน ให้แก่บุตรหลานในหมู่บ้านอีกด้วย             จากหลักฐานยังพบว่าแก้วไม้ประดับของ องค์เจ้าแม่ที่นำมาจากประเทศจีน แกะสลักเป็นลวดลายดอกไม้และสัตว์ต่าง ๆ ทั้งหลัง ตามแบบฉบับศิลปะของจีน ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อ เจ้าแม่ แห่งศาลเจ้าแม่ทับทิมท่าฬ่อ หรือมาตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน บรรดาศิษย์ จ้างได้รับความสุขความเจริญ ปราศจากอันตราย และในเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีการจัดงานสักการะเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งจะมีผู้คนจากทั่วสารทิศมาร่วมงาน ส่วนใหญ่มาแก้บนเมื่อมีบุตรตามที่ได้บนบานขอไว้กับเจ้าพ่อเจ้าแม่แห่งนี้ เปิดทุกวัน 8.00 -17.00 น
            นอกจากนี้  ข้าง ๆ ศาลเจ้า ยังมีพิพิธภัณฑ์ ชุมชนที่เป็นเรือนไม้เก่า  เคยเป็นโรงเรียนในสมัยก่อน และยังมีห้องที่เคยใช้เป็นที่ประชุมหรือประกอบกิจในพิธีต่าง ๆ ซึ่งยังคงความเก่าแก่และหลงเหลือไว้ให้เห็นความเป็นศิลปะของอาคารบ้านเรือนไม้ในสมัยก่อนให้ได้เห็นในปัจจุบัน
         วัดคลองคู้   วัดคลองคู้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2472 มีขุนสักพิจิตรและนางกิมล้วน อิทธิพงษ์ บริจาคที่ดินให้สร้างวัดและได้ร่วมกับชาวบ้านในการสร้างวัดขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในหมู่บ้าน ซิ่นเหนือเสร็จเมื่อปี 2509 ภายในอุโบสถของวัดคลองครุ มีพระประธานองค์สีทองตั้งอยู่ใจกลางอุโบสถ บริเวณผนังของอุโบสถมีภาพวาดผนังบอกเล่าเรื่องราวของพุทธชาดก ด้วยสีสดงดงามและภายในบริเวณมีรูปปั้นแสดงถึง บาป บุญ คุณ โทษ ต่าง ๆ รวมไปถึงรูปปั้นสัตว์ และก็อตซิลล่าซึ่งเป็นกุศโลบายหนึ่งของวัดที่ต้องการดึงดูดให้เด็กๆหันมาเข้าวัดมากขึ้น จุดถ่ายรูปที่สำคัญของวัดอีกที่หนึ่งได้แก่ รูปปั้นจระเข้ใหญ่ยักษ์ที่พาดขวางคลองอยู่ในน้ำมีขนาดความยาวถึง 47 เมตร กว้าง 5.5 เมตร ความสูง 5.5 เมตร พระครูพิราชธรรมกิจ เจ้าอาวาสวัดคลองคู้และชาวบ้านคลองคู้ สร้างรูปปั้นจระเข้ขวางคลองนี้ขึ้นมา เพื่อสร้างให้เป็นตำนานที่แฝงด้วยกุศโลบายและคำสอนโดยเป็นรูปปั้นจระเข้     
          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อพระอาจารย์มานพ โทร 086-9311748
         บึงสีไฟ   ตั้งอยู่ใจกลางเมือง จังหวัดพิจิตร เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวพิจิตร  มีเนื้อที่ประมาณ  5,000 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด  และแหล่งอาศัยของนกหลากหลายชนิด  บึงสีไฟถือว่าเป็นสัญลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรเลยก็ว่าได้  เนื่องจากมีบรรยากาศที่ดี  สงบ  ร่มรื่น  รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์  และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของนักถ่ายภาพ 
         สวนเกษตรคุณลี  ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ตำบลคลองคเชนทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร คุณลี เป็นเกษตรกรที่มีความสนใจในทำการเกษตรผสมผสานโดยได้เปิดให้เกษตรกรและนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจได้เข้าเยี่ยมชมสาธิตมาแล้วกว่า 10 ปี ซึ่งที่ผ่านมามีผู้สนใจเข้าชมสวนคุณลีเป็นจำนวนมากทั้งกลุ่ม หมู่คณะจากสถาบันต่าง ๆ กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มนักท่องเที่ยว ภายในสวนคุณลี มีพันธ์พืชสวนครัวแปลก ๆ มากมาย ทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศที่แปลกตาหาดูได้ยาก อาทิ ชมพู่ยักษ์ไต้หวัน, มันเทศ, ฝรั่งสายพันธุ์พิจิตร 1 และ 2, ลำไยยักษ์พันธุ์จัมโบ้, มะระยักษ์ เป็นต้นฯ สวนคุณลีเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 056-613021, 081-9013760, 081-8867398
        วัดเขารูปช้าง   ตั้งอยู่ที่  ตำบลดงป่าคำ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร  ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีหินสีขาวซ้อนกันมองดูคล้ายช้าง  แต่เดิมเป็นเจดีย์เก่ามาก่อน  และทางวัดได้ทำการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่  เมื่อประมาณ  20 ปี  โดยประดับกระเบื้องเคลือบสีทองทั้งองค์  มีรั้วรอบองค์เจดีย์
         ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์  จะมีงาน  สืบสานประเพณีตักบาตรพระอรหันต์ ขึ้นเขาเพ็ญเดือนสาม รำลึก คุณูปการของหลวงพ่อเตียง เนกขมโม ที่วัดเขารูปช้าง โดยพระครูวิมลธรรมประสิทธิ์ ( สมจิตร อุฎฐานโน) เจ้าอาวาสคณะสงฆ์วัดเขารูปช้างเป็นผู้จัดงาน
         ที่บริเวณลานกว้างบนยอดเขาทางวัดได้สร้างวิหารใหญ่ขึ้นหลังหนึ่ง  และมีเจดีย์เก่าอยู่องค์หนึ่งเป็นเจดีย์แบบลังกาทรงเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง  สันนิษฐานว่า  สร้างในสมัยอยุธยา  มีตัวระฆังเป็นกลีบมะเฟือง  แต่ยอดเจดีย์หักแล้ว นอกจากนี้ยังมีมณฑปแบบจัตุรมุขหลังเก่าอยู่ใกล้กับโบสถ์หลังใหม่  ภายในมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทสัมฤทธิ์  และที่ฝาผนังมีภาพเขียนเรื่องไตรภูมิพระร่วง  สำหรับท่านที่จะมาวัดเขารูปช้าง  โทรติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่  056-674-220
         วัดโพธิ์ประทับช้าง   เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2242-2244 สมัยสมเด็จพระสุริโยทัยธิบดี หรือพระพุทธเจ้าเสือ พระนามเดิมคือขุนหลวงสรศักดิ์ แห่งกรุงศรีอยุธยา เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเนื่องจากเป็นสถานที่ประสูติของพระองค์ วัดนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของแม่น้ำพิจิตรเก่า หน้าวัดมีต้นตะเคียนซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี วัดโดยรอบได้ 7 เมตร 60 เซนติเมตร หรือประมาณ 7 คนโอบ ภายในวัดมีพระวิหารสูงใหญ่ มีกำแพงล้อมรอบ 2 ชั้น เป็นศิลปะแบบอยุธยา กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2478 ปัจจุบันได้รับการบูรณะซ่อมแซมเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา นอกจากนี้ชาวอำเภอโพธิ์ประทับช้างได้สร้างอนุสาวรีย์พระพุทธเจ้าเสือไว้เพื่อเป็นที่ระลึกข้างที่ว่าการอำเภอโพธิ์ประทับช้างอีกด้วย
          การเดินทาง วัดนี้อยู่ห่างจากตัวเมือง 27 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 1068 สายพิจิต-วังจิก ตรงกิโลเมตรที่ 12-13 เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1300 ตรงไปสุดทางเลี้ยว วัดโพธิ์ประทับช้างอยู่ขวามือ
          วัดศรีศรัทธาราม   ตําบลศรีสัทธาราม  อำเภอสามง่าม  เป็นโบสถ์หลังใหญ่ที่สร้างเด่นอยู่กลางวัด   มีการทาสีขาวทั้งหลัง  บริเวณทางขึ้นหน้าโบสถ์จะมีรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่นอนขนาบข้างบันได  2  ตัว  ส่วนบริเวณราวบันไดทั้งสองข้างจะมีรูปปั้นจระเข้กำลังกลืนกินนรี นอนอยู่อีก  4  ตัว
           นอกจากนี้  ที่ราวบันไดทางขึ้นเข้าไปภายในโบสถ์  จะมีจระเข้กำลังกลืนกินนรีอยู่อีก  6  ตัว โดยที่ราวบันไดทางเข้าโบสถ์  จะมีรูปปั้นจระเข้ นอนอ้าปากอยู่ 2 ตัว  หางจระเข้จะชี้ฟ้าขึ้นไปบนเสาหลังคาโบสถ์  ส่วนที่บริเวณด้านหลังโบสถ์จะมีรูปปั้นจระเข้ นอนอ้าปากชี้ฟ้าอีกจำนวนหนึ่ง   เมื่อนับรวมจระเข้ทั้งหมดจะพบว่ามีจำนวนถึง  22  ตัว  ซึ่งรูปปั้นจระเข้ นอกจากจะดูแปลกตาแล้วยังมีความสวยงามเป็นธรรมชาติอีกด้วย
        และแหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่ง  ที่เราไม่ควรพลาด  โดยเฉพาะทางการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนได้อย่างดี  ที่นี่คือ  “ศูนย์เรียนรู้เกษตรบ้านหนองจิกสี”
         ศูนย์เรียนรู้เกษตรบ้านหนองจิกสี   เป็นชุมชนการเรียนรู้วิถีเกษตรปลอดภัย  พิจิตรเมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากมีแม่น้ำหลายสายพาดผ่าน  จังหวัดพิจิตรจึงเป็นเมืองแห่งการเกษตรที่โอบล้อมไปด้วยการเพาะปลูกพืชผลต่าง ๆ ที่หลากหลาย  ทั้งผลไม้ตามฤดูกาลที่มีคุณภาพดีที่ส่งออกต่างประเทศ   สวนเกษตรปลอดสารพิษ ที่เกิดจากชาวชุมชนรวมตัวกันเพาะปลูก พืชผักผลไม้แบบผสมผสาน ทำให้มีรายได้เสริมเข้ามาอย่างต่อเนื่องเกษตรกรรมจึงเป็นหัวใจหลักหนึ่งของเมืองพิจิตร           ศูนย์เกษตรพอเพียงหนองจิกสี   อำเภอบึงนาราง  ศูนย์เกษตรพอเพียงหนองจิกสี ถือเป็นศูนย์การเรียนรู้การเกษตรที่ปลอดสารพิษตัวอย่าง      เนื่องจากมีศักยภาพที่ดีของผู้นำในชุมชน  รวมถึงความเข้มแข็งของคนในพื้นที่ โดยมีฐานการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงต่าง ๆ เพื่อให้คนในชุมชนและกลุ่มนักท่องเที่ยวภายนอกได้ศึกษา อาทิ  ฐานการปลูกพืชเศรษฐกิจพอเพียง ฐานเรียนรู้การเลี้ยงกบ  ฐานการปลูกเมล่อน ฐานการปลูกพืชสมุนไพร  และฐานเรียนรู้ไก่พื้นเมือง เป็นต้นฯ   
         ซึ่งผลผลิตเหล่านี้  จัดจำหน่ายแก่ชาวบ้านละแวกใกล้เคียง  และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมในพื้นที่ สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนได้เป็นอย่างดี  สนใจเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ติดต่อ คุณสุรินทร์ โทร 089-8606102
 
           ขอขอบคุณ
           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
           คุณวิสูตร   บัวชุม                  ผอ.ททท.สำนักงาน นครสวรรค์-พิจิตร
           คุณชาติชาย  เจียมศรีพงษ์      นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร
           คุณทวีศักดิ์  ชัยเรืองยศ         เจ้าของสวนเกษตร “คุณลี”         

www.hellosarapa.com 

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

บราเดอร์เปิดตัวจักรเย็บผ้า Hello Kitty รุ่นพิเศษ เอาใจแฟนคลับคิตตี้ พร้อมลายลิขสิทธิ์ใหม่ไม่ซ้ำใคร เทสโก้ โลตัส ผนึก พันธมิตร ระดมทุนโครงการปันรักสู่ 9 โรงเรียนแพทย์ มอบ 9 ล้านบาท พัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยผู้ป่วยยากไร้ทั่วประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ ร่วมเซ็นหนังสือ LOI กับ Mr.Doug Cress CEO ของ WAZA “Export Garment Fair มหกรรมช้อปให้แหลกแล้วแบกกลับบ้าน ครั้งที่ 36 สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA)
เทศกาลเที่ยวเมืองไทย “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” เปิดทีเด็ด ฉลองตรุษจีน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” เปิดทีเด็ด ฉลองตรุษจีน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 17 - 21 มกราคม ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ การแสดงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวโรกาสวาระครอบ ๒๕๐ ปี แห่งการกู้อิสรภาพ
คำชะโนด 2 !! วัดป่าคลองสิบเอ็ด น่าจะไปได้สวย ถ้ามีใครช่วย..เคลียร์ทาง เพื่อการสัญจรทางธรรม 15 ปี กับความสำเร็จด้านท่องเที่ยวและกีฬา งานสัมมนาส่งเสริมการเรียนรู้และแบ่งปัน “การพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม สู่อนาคตที่มั่นคง” ท่องเที่ยว “เส้นทางตามรอยเท้าพ่อ”