รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ภาคตะวันออก

กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปลายปีด้วยการท่องเที่ยวเชิงกีฬา

กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า    จากรายงานสถิติครึ่งปีแรกพบว่า คลัสเตอร์ชายทะเลตะวันออก มีอัตราการเติบโตของรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุด

เมื่อเทียบกับคลัสเตอร์อื่นๆ คือ 9.1 % สร้างรายได้กว่า 43,400 ล้านบาท กระจายสู่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยที่มาท่องเที่ยววิถีไทย และร่วมกิจกรรมเรียนรู้วิถีถิ่น (Local Experience) ผ่านการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เช่น งานมหานครผลไม้ งานเทศกาลอาหารสี่ภาค หรือการส่งเสริมเชฟชุมชนที่ทำให้เกษตรกรสามารถขายผลผลิตทางการเกษตรมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เช่น การแข่งรถกรังด์ปรีย์ การแข่งขัน ไตรกีฬา การแข่งขันกอล์ฟ การท่องเที่ยวทางน้ำ ที่มีเรือสำราญขนาดใหญ่ เข้ามาจอดที่ท่าเรือแหลมฉบังในครึ่งปีนี้แล้ว 39 ลำ นำนักท่องเที่ยวเรือสำราญเที่ยวไทยมาประมาณ 170,000 คน   

รมว.กอบกาญจน์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๙ พ.ย.นี้ จะมีงานใหญ่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา อีกทั้งยังเป็นการปรับภาพลักษณ์ใหม่เสริมความแข็งแกร่งให้กับเขตเศรษฐกิจ EEC และแจ้งเกิดสนามบินอู่ตะเภา คือการจัดการแข่งขัน AIR RACE 1 World  Cup 2017 ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับโลกทางด้านการบิน และเป็นครั้งแรกที่จะจัดการแข่งขันในเอเซีย โดยจะมีนักบิน ชั้นนำของโลก 16 คนมาร่วมแข่งขัน อุตสาหกรรมการบิน วิศวกรรมอากาศยาน ได้มาเรียนรู้วิธีการประกอบ และบำรุงรักษา เพื่อส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการบินเติบโตในประเทศไทย เกิดกระจายรายได้ และเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งอาเซียน จะมีงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ มีการสวนสนาม  ทางเรือ ในอ่าวพัทยา วันที่ 18 พ.ย. โดยขณะนี้มีมิตรประเทศตอบรับเข้าร่วมแล้ว 31 ประเทศ จากทุกทวีป เทศกาลเที่ยวเมืองไทยไปทั่วโลก มีการแนะนำการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ อพท. ร่วมกับชุมชนและกลุ่มบริษัทนำเที่ยว นำเสนอแพคเกจทัวร์เพื่อหาตลาดกระตุ้นการท่องเที่ยว ช่วงปลายปี

ทั้งนี้เพื่อให้ นักท่องเที่ยวได้มั่นใจในการซื้อทัวร์ กรมการท่องเที่ยวแนะนำให้ตรวจสอบความถูกต้องกับฐานข้อมูลของกรมการท่องเที่ยว สามารถสแกน QR code จากใบอนุญาตธุรกิจนำเที่ยวซึ่งผู้ประกอบการจะต้องแสดงในจุดขาย และในระหว่างจัดงานกรมการท่องเที่ยวร่วมกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวก็จะเข้าตรวจสอบใบอนุญาตและให้คำแนะนำกับบริษัทที่มาออกบูธ รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ประจำบูธเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อทัวร์ หากพบการกระทำผิดกฎหมาย ก็ดำเนินคดีทุกราย

นางกอบกาญจน์ กล่าวต่อไปว่า ภาพรวมรอบครึ่งปี พบว่าการท่องเที่ยวไทยมีการขยับเพิ่มทั้งรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสะสม จำนวน 20.44 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 1.03 ล้านล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 4.62 และ 6.10 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ตามลำดับ

www.hellosarapa.com

www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

งานเทศกาล "เพลินอดีต ติดเสน่ห์วันวาน เที่ยวตลาดโบราณบางพลี" กปน. ประกาศผลโครงการประกวดภาพถ่าย "สุนทรียะแห่งน้ำ : The aesthetic of water" ทิศทางการพัฒนาท่องเที่ยวชุมชนของกรมการท่องเที่ยว และมอบเสื้อชูชีพและจักรยานให้กับตลาดน้ำตลิ่งชัน เทศกาล "เพลินอดีต ติดเสน่ห์วันวาน เที่ยวตลาดโบราณบางพลี" 22-28 กรกฎาคมนี้
11 พ.ย.นี้ บราเดอร์ขอบคุณลูกค้า ดึงศิลปินคุณภาพ มอส-ทาทา-นิโคล-พาราด็อกซ์ จัดคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ “THE UNIVERSE CONCERT ฉลองครบรอบ 20 ปี ขอบคุณที่เคียงข้างกัน” กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับจังหวัดพัทลุง กำหนดจัดกิจกรรมวิ่งฮาล์ฟมาราธอน “วิ่งทะเลน้อย ร้อยรัน” ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิร์ด ทุ่มงบ 100 ล้าน ต่อยอดความสำเร็จ ปรับโฉมพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ หลักสูตร BTEC จากวิทยาลัยนานาชาติรีเจ้นท์ นำนักศึกษาเปิดประสบการณ์การศึกษาในสหราชอาณาจักรวิทยาลัยนานาชาตินท์ รีเจ้นท์ กรุงเทพ ฯ