คำชะโนด 2 !! วัดป่าคลองสิบเอ็ด

น่าจะไปได้สวย  ถ้ามีใครช่วย..เคลียร์ทาง เพื่อการสัญจรทางธรรม หรือจะเป็นพุทธพาณิชย์ไปเสียแล้ว????เพียงเพราะผลประโยชน์แค่นั้นหรือ??????

               

         ด้วยความศรัทธา  ทำให้ประชาชนหลั่งไหลเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ  เพื่อมากราบไหว้พญานาคราช  พ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าปทุมมา ณ วัดป่าคลองสิบเอ็ด หรือชาวบ้านเรียกว่า  คำชะโนด 2 โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลที่ไหน  อยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ธัญบุรี คลอง 11 ปทุมธานี  จากเดิมเป็นวัดป่าสายปฏิบัติอันเงียบสงบ  แต่เมื่อความเจริญเข้ามาถึงด้วยสื่อโซเชี่ยลโหมกระหน่ำล่ำลือ ชื่อเสียงของความศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนมากราบไหว้แล้วสมหวังดั่งตั้งใจ  กลับกลายให้เกิดปัญหา  2 เส้นทาง ที่แบ่งกลางทางเข้าอย่างไม่ลงตัวย 

         วัดป่าคลองสิบเอ็ด  หรือชาวบ้านเรียก  “คำชะโนด  2”  ตั้งอยู่ที่ ตำบลบึงกาสาม  อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี  แยกจากธัญบุรีคลอง 11  เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหนองเสือ  ตรงเข้าไปอีกประมาณ  15 กิโลเมตร  ด้วยความศรัทธาของประชาชนที่หลั่งไหลเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ  เพื่อมากราบไหว้พญานาคราช  พ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าปทุมมา  ซึ่งไม่ต้องเดินทางไปไกลที่ไหนอยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ เรานี่เอง  เป็นความเชื่อและศรัทธาที่ชาวบ้านต่างเคารพนับถือพ่อปู่และแม่ย่า  เมื่อมากราบไหว้แล้วจะได้รับความสำเร็จ  โดยเฉพาะในเรื่องโชคลาภ ยิ่งเมื่อใกล้วันสำคัญของทุกเดือน  ต้นเดือน และกลางเดือน  ประชาชนที่นับถือต่างทยอยเดินทางเข้ามาอย่างเนืองแน่น  ต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ  จึงทำให้ถนนสาย ลำลูกกา – ธัญบุรี ต่างมีรถยนต์แล่นตรงมุ่งหน้าสู่  “วัดป่าคลองสิบเอ็ด

  

         คำชะโนด 2  หรือ วัดป่าคลองสิบเอ็ด  จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่  ประชาชนต่างให้ความนับถือและศรัทธา  เมื่อได้มากราบไหว้แล้วยังได้จับจ่ายใช้สอยของฝากของดี  เมืองปทุมธานี  ที่ชาวบ้านต่างนำมาออกร้านสองริมข้างทาง 

        จากวัดป่าสายปฏิบัติที่มีความเงียบสงบ  ใช้เป็นสถานที่ให้ประชาชนที่มีจิตศรัทธาในการปฏิบัติธรรม  ปัจจุบัน  กลับเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่หลั่งไหลมากราบไหว้พญานาคราช  แต่กลับกลายเกิดมีปัญหาเพียงแค่ถนนเข้าวัดทั้งสองฝั่งปลายทางเดียวกัน  แต่ขาดเพียงประตูช่องทางเชื่อมสู่  “วัดป่าคลองสิบเอ็ด”  แค่นั้น

       ด้วยระยะทางจากปากซอยทางเข้าวัด  ประมาณ  1 กิโลเมตรเศษ  ที่ใช้เป็นเส้นการเดินทางเข้าสู่จุดหมายปลายทางในตัววัด  ต้องใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการเข้าถึง  แต่การบริหารจัดการที่ไม่ลงตัวของผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดสรรพื้นที่สองข้างทางที่ไม่สามารถเชื่อมต่อให้เข้ากันได้เพื่อการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ศรัทธาเข้ามาสักการะสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด  กลับมีแนวรั้วกั้นระหว่างสองข้างทางด้วยเหตุผลใด

       จากปากซอย ถนนฝั่งซ้าย  จัดเป็นหินคลุก  มีบริการรถกอล์ฟ  คอยรับ – ส่งผู้โดยสาร เข้า – ออก โดยเก็บค่าบริการ  ผู้ที่มาวัดต้องจอดรถไว้ที่ปากทางที่จัดสรรพื้นที่จอดรถไว้ให้  และเสียค่าบริการจอดเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ต้องการจัดการให้เป็นระเบียบในการเดินรถที่ในช่วงการจราจรหนาแน่นที่ผ่านมา  และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เด็ก สตรี คนชรา และหญิงมีครรภ์โดยไม่คิดค่าบริการ ซึ่งต่างมีเจตนาที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะและผู้เดินทางมาท่องเที่ยวทำบุญในวัดแห่งนี้ 

       ถนนฝั่งขวาที่เป็นดินแดง  เจ้าของพื้นที่เก่าแก่จัดสรรพื้นที่การเดินรถ  ให้ประชาชนขับรถตรงเข้ามาถึงที่หมายโดยสะดวกสบายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มีความศรัทธาที่จะเข้ามากราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าปทุมมา  และผู้ที่ต้องการเข้ามากราบไหว้พระประธานในอุโบสถกลางน้ำ  รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด  โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด  โดยมีเจตนาเพียงแค่เอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เฒ่าผู้แก่ รวมถึงเด็กสตรี  กลุ่มครอบครัวที่เดินทางมาท่องเที่ยวภายในวัด  และต้องการกระจายรายได้สู่ชุมชนในท้องที่  โดยที่เจ้าของที่ดินไม่ได้เก็บค่าเช่าที่แก่แม่ค้าที่มาขายของแต่อย่างใดเช่นกัน

  

              

              

           ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการถูกกั้นแนวรั้ว 2 ข้างทาง  วิงวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยมาดูแลจัดการ เปิดทางเชื่อมแนวสองฝั่งถนนภายในวัดให้จัดสรรอย่างเป็นทางการ  โดยไม่ต้องให้ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวที่มาทำบุญภายในวัดป่าคลองสิบเอ็ดแห่งนี้  ต้องเดินข้ามสิ่งกีดขวาง ตรงช่องทางที่พังลงของรั้วเพียง 1 ช่อง  เพื่อประโยชน์แก่ผู้เดินทางมากราบไหว้ทำบุญภายในวัด  โดยที่มีจุดหมายปลายทางเดียวกันคือ  “วัดป่าคลองสิบเอ็ด”

                    การท่องเที่ยว ทางศาสนา  ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการท่องเที่ยวที่เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของคนไทยชาวพุทธ  รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ให้ความสนใจในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็น  UNSEEN  ของไทย  เชื่อว่าถ้าร่วมใจสามัคคีกันได้  จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนในท้องที่ของตนเองได้เป็นอย่างดี. เมื่อศาสนาเป็นเช่นนี้แล้วปิดทางสู่หนทางธรรมแล้วจะเกิดอะไร ขึ้นสาธุชนทุกท่านโปรดพิจารณา

  

 
www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

ภูเก็ตพร้อมรับทัพนักกีฬาจากทั่วโลกร่วมรายการลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬา เครือเบทาโกร ร่วมกับ กูร์เมต์ มาร์เก็ต เปิดตัวโปรโมชั่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 50 ปี ไฮนซ์ ซอสมะเขือเทศ ชวนผู้บริโภคในไทยร่วมแคมเปญ เทสโก้ โลตัส สร้างสีสันตลาดค้าปลีก เตรียมจัด “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์โป ’60” ครั้งแรก
ขอแสดงความยินดีกับ คุณตี๋ ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย สำหรับการมารับตำแหน่ง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร “สภากาแฟ” ประชุมขับเคลื่อนเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สร้างแนวทางเข้มแข็งธุรกิจบริการ ผลิตภัณฑ์ รับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เทสโก้ โลตัส ผนึก ดีแทค- กทม.-กรมควบคุมมลพิษ เปิดตัวจุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ งานสัมมนาส่งเสริมการเรียนรู้และแบ่งปัน “การพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม สู่อนาคตที่มั่นคง”
15 ปี กับความสำเร็จด้านท่องเที่ยวและกีฬา องค์การสวนสัตว์ จัดประกวดคลิป “Amazing Zoo 2017” หวังดึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ รักษ์สัตว์ป่า ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ททท. มอบรางวัลกินรีครั้งที่ 11 ประกาศมาตรฐานภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยวพร้อมดูแลความสมดุลสิ่งแวดล้อม ดึงนวัตกรรมเพื่อการทำตลาดแบบสร้างสรรค์ ปลัดฯ ท่องเที่ยวแจ้งเวทีโลก” ปีแห่งการท่องเที่ยวไทย 2018 ยืนยันประเทศไทย และคนไทยพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี
ส่งเสริมปีการท่องเที่ยว ‘61’ ได้หรือไม่! เมื่อชมรมรถตู้บริการนักท่องเที่ยวทั่วไทยประสบปัญหาในข้อจำกัด รมว.สธ.เปิดอาคาร 76 ปีศรีธัญญา และศูนย์จิตธรรมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดอาคาร 76 ปีศรีธัญญา และศูนย์จิตธรรม โรงพยาบาลศรีธัญญา เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยทางจิตเวช เอสซีจี เปิดตัว “Open Innovation Center” รับความร่วมมือ R&D ต่อยอดธุรกิจ เสนอ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)